Vietnamese Community of Clark County

Empowering Community, Enriching Cultures

Mission

 

  • To build a united Vietnamese -American Community.
  • To enrich the multicultural heritage of Clark County.
  • To provide a network for mutual support.
  • To build the next generation community leaders through youth development programs.

 

Vision

 

We envision a supportive and inclusive society where individuals care for one another and continually commit to justice and peace.

 

Get Involved

We are always looking for volunteers to help with our cultural events, youth development programs and senior citizen activities. The success and growth of our family-oriented organization is the direct result of the dedicated contribution from each of our volunteers.

Login Form

Trung Thu Trong Mưa

 

Trung Thu Trong Mưa

 

Ký sự về Hội Tết Trung Thu tại Vancouver, WA

 

Tuổi thơ của tôi có nhiều kỷ niệm với những đêm Trung Thu trong mưa. Sài Gòn vào mùa Thu, cũng đã vào mùa mưa rồi, mà mưa Sài Gòn thì bất chợt. Có những Trung Thu, ban ngày thì vẫn nắng ấm, mà buổi chiều, chuẩn bị cho rước đèn Trung Thu thì lại mưa. Riết rồi, mưa thì mưa, mừng Trung Thu vẫn cứ mừng, mà mừng Trung Thu phải có đèn, phải ra đường mới vui. Tối về, người lớn trong nhà, dùng trà, thưởng bánh đã xong, đám chúng tôi được chia những phần bánh Trung Thu, mà cho đến bây giờ vẫn không thể quên được vị đậm béo, ngọt, bùi của bánh nướng thập cẩm, cũng như mùi thơm hoa bưởi thoang thoảng của bánh dẻo trắng ngần.

 

Bao thời gian đã qua đi, bây giờ đầu bạc, mặc dù con cái đi học, đi làm xa nhà, vợ chồng chúng tôi năm nào cũng tham dự Hội Tết Trung Thu do Cộng Đồng tổ chức, như một hoài niệm tuổi thơ và cũng là một cơ hội để gặp gỡ bạn bè.

 

Thứ Bảy 21/9 vừa qua, khi chuẩn bị thay trang phục để đi dự Tết Trung Thu, nhìn qua cửa sổ, thấy trời mưa. Vùng Vancouver, WA vừa trải qua một đợt nắng, nóng dài, mùa mưa bất ngờ trở lại, đúng vào dịp Trung Thu. Nhìn mưa đã thấy thầm lo, thầm lo cho việc tổ chức, cũng thầm lo vì việc đồng hương đến tham dự sẽ không được đông như ý. Cũng may khi chúng tôi khởi hành thì trời cũng chỉ còn mưa lâm râm.

 

Đến sớm, tôi may mắn được chứng kiến công việc chuẩn bị công phu của anh chị em trong ban tổ chức. Công phu, nhưng nhịp nhàng trong một không khí lạc quan, không bị rối. Hình như mọi người đã hiểu rõ những việc mình đã được giao, đã nhận và tận tình thực hiện. Phải đứng nhìn toàn cảnh sân khấu, cũng như hội trường sau khi hoàn tất, mới thấy hết được biết bao công sức cũng như nhiệt tình của các bạn trẻ trong ban tổ chức và những người tình nguyện đổ vào đây. Tràn ngập đèn trung thu, quà, bánh kẹo, đồ chơi, phần thưởng, bong bóng …. Nổi bật là hai dàn đèn lồng được cất công mang từ Hội An qua, cũng như hai cụm tre cao, được trang trí đẹp mắt dựng hai bên sân khấu.

 

Trong khi chờ chương trình bắt đầu, các em thiếu nhi cũng được ban tổ chức cho chơi những trò chơi có thưởng, rất hào hứng. Những thầm lo từ ban đầu khi thấy trời mưa đã không còn, khi thấy đồng hương đưa con em đến tham dự ngày càng đông. Đến giờ khai mạc thì hội trường đã đầy kín với đủ các sắc mầu rực rỡ của trang phục các em mặc, cũng như của lồng đèn các em mang đến để dự thi.

 

Chương trình được bắt đầu sau 6 giờ 30 một chút, với MC Hạ Long mời mọi người cùng đứng lên để cử hành nghi lễ chào cờ Mỹ, Việt và ngay sau đó là một phút mặc niệm. Trong thành phần quan khách, thấy có cô Nguyễn Thanh Tâm, phó chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Tiểu Bang Oregon, Thầy Nguyễn Tuấn, sáng lập viên trường Việt Ngữ Văn Lang đi cùng phu nhân và Đông Y Sỹ Vũ Văn Thảo, một nhân sĩ của Cộng Đồng Oregon.

 

 

Cộng Đồng Người Việt tại Clark County cũng nhân cơ hội họp mặt đông đảo này giới thiệu đến đồng hương Tân Ban Chấp Hành của Cộng Đồng. Anh Phạm Hùng Minh, Tân Chủ Tịch, được ông Lê Ngọc Ấn, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Vấn và Giám Sát giới thiệu lên sân khấu để ra mắt đồng hương. Tiếp theo, anh Phạm Hùng Minh giới thiệu đến đồng hương Ban Chấp Hành Cộng Đồng. Toàn là những khuôn mặt trẻ, nhưng khi anh Minh mời Ban Tham Vấn & Giám Sát, ông cựu Chủ Tịch cùng với tất cà những người cộng tác lên sân khấu để chụp hình kỷ niệm thì hình ảnh những mái đầu bạc, sát cánh bên những mái đầu xanh đã dấy nên miềm hy vọng cho một tương lai sáng sủa của Cộng Đồng. Đặc biệt qua lời kêu gọi của ông Dư Châu Báu, Cựu Chủ Tịch, mong muốn đồng hương, cũng như các cơ sở thương mại tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ cho Tân Ban Chấp Hành, việc chuyển giao thế hệ đã được hoàn thành tốt đẹp.

 

 

 Chương trình chính của Tết Trung Thu tại Vancouver năm nay có rất nhiều, chứ không phải một, hai điểm nhấn. Từ màn biểu diễn Vovinam trên nền nhạc hào hùng của đoàn võ thuật Vovinam Oregon đến em Vy Anh điêu luyện trong một bài hát có nhịp nhanh ở đoạn kết. (Đoàn võ thuật Vovinam Oregon cũng phụ trách tiết mục múa lân mở đầu chương trình). Từ tiết mục hát tiếp sức có thưởng rất dễ thương của các bé chỉ 3, 4 tuổi đến màn song ca Tình Mẹ đầy tình cảm của Thanh Hiếu và con trai, Nhật Minh. Từ bé Chân Khuê mới 7 tuổi hát rất đúng nhịp và tự tin bài Kìa Chú Ếch Con đến hai cuộc thi Trang Phục Truyền Thống Thiếu Nhi và Lồng Đèn tự làm sôi nổi, sinh động vì cách dẫn chương trình của MC Hạ Long và sự hồn nhiên của các em thiếu nhi dự thi. Ngoài phần thưởng do chính đồng hương chấm điểm, tất cả các em lên sân khấu đều có quà. Và còn nữa, còn nữa …

 

 

 

Đặc biệt, cuộc thi lồng đèn tự tạo là một tiết mục mới. Để các em được gần gũi hơn trong không khí Trung Thu, ban tổ chức khuyến khích phụ huynh cùng làm với các em. Miễn không phải là lồng đèn đi mua hay được mua cho, đều được triển lãm và dự thi. Đây là một cuộc thi hay, hy vọng sẽ ngày càng nhiều đồng hương cho con em mình tham gia trong các kỳ Trung Thu sau. Chấm điểm cũng là một cách làm mới khi để tất cả mọi người tham dự cùng chấm điểm. Ban tổ chức đã công phu làm những bộ phiếu chấm điểm, gồm cả viết chì, phát cho tất cả mọi người đến tham dự, ngay từ cửa vào. Chắc là cách chấm điểm này sẽ được ban tổ chức tiếp tục thực hiện  trong các kỳ tổ chức sau. Để tham dự tích cực vào lễ hội, đồng hương nhớ để ý đến bộ phiếu chấm điểm, tự chấm điểm theo hướng dẫn của MC và bỏ cây viết chì vào nơi quy định, cho tiện việc dọn dẹp, trước khi ra về, vậy thôi.

 

 

 

 

 Ngay từ đầu chương trình, MC đã thông báo ẩm thực sẽ được phân phối vào lúc 7 giờ 35, và đúng 7 giờ 35, những người phụ trách bắt đầu đẩy xe chở đầy những hộp đựng hộp thức ăn được chuẩn bị sẵn đến tận ghế ngồi cho đồng hương. Cách làm này giúp cho chương trình không bị gián đoạn và điểm đặc biệt là Cộng Đồng Người Việt tại Clark County luôn luôn phục vụ đồng hương ẩm thực miễn phí và tận tình.

 

 

Bao giờ thì lễ hội TrungThu cũng được kết thúc bằng một tiết mục mà các cháu thiếu nhi chờ đợi nhất: Phát đèn Trung Thu, bánh kẹo Trung Thu và rước đèn Trung Thu. MC Hạ Long luôn nhắc nhở các em phải chú ý để nhận đủ, một tay đèn, một tay bánh kẹo. Đèn trong hội trường được tắt bớt đi, trong bóng tối, dàn đèn lồng Hội An nổi bật lên và đèn trong tay các em cũng được thắp sáng lung linh. Những nụ cười rạng rỡ, những nét mặt hân hoan, mong rằng những ngày hội Tết như thế này sẽ là kỷ niệm đẹp cho các em, mai sau còn nhớ lại.

 

Chương trình kết thúc vừa đúng giờ, khi ban tổ chức và những người tình nguyện bắt tay vào việc dọn dẹp để trả lại hội trường đúng với tình trạng ban đầu, biết rằng mình không giúp được gì những bạn trẻ, vợ chồng tôi ra về sớm một chút. Ra ngoài hội trường mới biết trời đang mưa, một số đồng hương còn đang tụm lại dưới mái che để chờ mưa bớt nặng hạt, vợ chồng tôi quyết định chạy ù ra xe. Hoài niệm về Trung Thu trong mưa thì cũng phải chịu ướt mưa một chút chứ!

 

Phạm Quang Lãng

Vancouver, WA

 

Nhiệm Vụ

 

  • Xây dựng một cộng đồng người Mỹ gốc Việt đoàn kết.
  • Đóng góp vào di sản đa văn hóa của Quận Clark.
  • Thành lập mạng lưới thông tin và tương trợ.
  • Đào tạo giới trẻ để trở thành những người lãnh đạo cộng đồng trong tương lai.

 

Hướng Tới

 

Chúng ta cùng nhắm tới một xã hội bao dung, nơi đó mọi người tương thân tương trợ lẫn nhau và không ngừng nổ lực để đạt đến sự bình đẳng và thanh bình.

 

Hãy Góp Một Bàn Tay

Chúng tôi luôn luôn cần thiện nguyện viên để giúp cho các chương trinh sinh hoạt văn hóa, thiếu nhi, và hội cao niên. Mọi sinh hoạt đều mang tính cách gia đình, và sự thành công cũng như sự phát triển của cộng đồng là tùy thuộc trực tiếp vào sự đóng góp nhiệt tình của từng cá nhân thiện nguyện viên.