Vietnamese Community of Clark County

Empowering Community, Enriching Cultures

Mission

 

  • To build a united Vietnamese -American Community.
  • To enrich the multicultural heritage of Clark County.
  • To provide a network for mutual support.
  • To build the next generation community leaders through youth development programs.

 

Vision

 

We envision a supportive and inclusive society where individuals care for one another and continually commit to justice and peace.

 

Get Involved

We are always looking for volunteers to help with our cultural events, youth development programs and senior citizen activities. The success and growth of our family-oriented organization is the direct result of the dedicated contribution from each of our volunteers.

Login Form

Phỏng Vấn Chủ Tịch Cộng Đồng 2015

 

 

 Ban Chấp Hành Cộng Đồng và các bạn trẻ thiện nguyện

 

Image 1 Jan2015

 

Anh Phạm Hùng Minh - Chủ Tịch Cộng Đồng

 

Image 2 Jan2015

 

 

                 CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI CLARK COUNTY

 

                                                                                      Phạm Quang Lãng

 

Sinh họat trong cộng đồng cũng đã lâu, chưa bao giờ tôi thấy các hoạt động trong Cộng Đồng Người Việt tại Clark County sôi nổi như hiện nay. Không khí sinh họat cộng đồng bật dậy vào sau một thời gian khá dài trầm lắng có một cái mốc khi giới trẻ bắt đầu tham gia vào sinh họat và nhận trách nhiệm xây dựng Cộng Đồng. Sự thay đổi là phải có, nhưng đạt đến được sự sôi nổi, tích cực, ngày càng nhiều người trẻ tham dự vào hoạt động cộng đồng hiện nay là một bất ngờ lớn. Để tìm hiểu và giải thích được hiện tượng này với riêng tôi, cũng như nhiều đồng hương quan tâm, tôi hẹn làm một buổi phỏng vấn thân mật với anh Phạm Hùng Minh chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng hiện nay. Buổi phỏng vấn được thực hiện vào một buổi chiều cuối tuần, khi năm mới dương lịch vừa bắt đầu bằng những ngày đầu tiên.

 

Phạm Quang Lãng (PQL): Anh Minh tham gia vào sinh họat cộng đồng từ lúc nào và từ khi nào thì đảm nhận chức vụ chủ tịch Cộng Đồng. Anh Minh nói một chút về lý do được không?

 

Anh Phạm Hùng Minh (PHM): Minh và gia đình định cư tại Vancouver đã lâu nhưng mới biết về Cộng Đồng Người Việt tại Clark County cách đây hơn hai năm khi bất ngờ nhận được thư mời tham dự Hội Tết. Minh đã tham dự và cũng giúp một số việc tổ chức. Sau đó Minh tiếp tục giúp việc tổ chức Tết Trung Thu cho thiếu nhi. Trong khi tham dự tổ chức Minh quen biết với một số bạn trẻ và làm việc với nhau rất ăn ý, vui vẻ. Khi các chú, các bác lớn tuổi trong Cộng Đồng, muốn chuyển giao việc điều hành và xây dựng Cộng Đồng cho giới trẻ, đã khuyến khích Minh đảm nhiệm chức vụ chủ tịch. Minh cũng đã rất phân vân nhưng rồi vì cảm tình với các bạn trẻ mới quen, muốn tiếp tục làm việc với nhau cống hiến cho đồng hương và Minh cũng tự thấy mình có thể làm được nên đã quyết định dấn thân phục vụ cho Cộng Đồng.

   

PQL: Những khó khăn khi anh Minh thành lập Ban Chấp Hành và bằng cách nào anh Minh đã vượt qua được. Tôi hỏi câu này vì trước đây theo tôi biết, có những nhiệm kỳ mà các vị chủ tịch cũ, phải bao và ôm đồm hầu hết mọi việc vì không tìm ra được người cộng tác.

 

PHM: Dạ, cũng như những chủ tịch trước, khó khăn ban đầu là không có nhiều người trong Ban Chấp Hành và không ai muốn nhận lấy một chức vụ gì. Minh cố gắng tạo một bầu không khí rất cởi mở, tin tưởng nhau và đề cao tài năng của các thành viên. Nhờ cách làm việc có chút khoa học này đã huy động được thêm rất nhiều anh chị em và ngày càng đạt được nhiều cảm tình và tín nhiệm của đồng hương.

 

PQL: Thành phần nhân sự Ban Chấp Hành Cộng Đồng hiện nay đã đủ chưa? Còn vị trí nào cần bổ xung thêm không?

 

PHM: Ban Chấp Hành hiện nay đã tạm đủ nhân sự, nhưng vì công việc ngày càng nhiều, tài sản Cộng Đồng cũng sắm sửa ngày càng nhiều. Ví dụ từ chỗ tay trắng không có gì, nay Cộng Đồng đã thực hiện được gần đủ vật liệu sân khấu, giàn âm thanh, vật liệu trang trí v..v.. để có thể gần tự túc được về mọi mặt trong công việc tổ chức, tiến tới không cần phải thuê mướn bên ngoài. Như vậy phải cần thêm người giữ và bảo quản những tài sản này. Hiện nay những tài sản này đang phân tán gửi mỗi nơi một ít, việc tập trung và bảo quản cũng cần phải đặt ra. Hơn nữa, Ban Chấp Hành đang có nhiều kế hoạch phát triển thêm cho Cộng Đồng nên vẫn cần có thêm thành viên mới.

 

PQL:   Anh Minh và Ban Chấp Hành đã tổ chức thành công 2 lễ hội Trung Thu, một lễ hội Tết Nguyên Đán, một buổi lễ Tưởng Niệm ngày 30 tháng Tư và một buổi picnic cộng đồng, kinh nghiệm chắc cũng đã tích lũy được nhiều, anh Minh có thể chia sẻ lý do ngày càng nhiều bạn trẻ tham gia vào hoạt động cộng đồng và làm nên những thành công kể trên?

 

PHM: Thứ nhất mình phải thực sự phục vụ Cộng Đồng và vì người Việt nói chung. Phải lắng nghe và tin tưởng các thành viên. Phải dung hòa, cởi mở và luôn cố gắng tạo đoàn kết. Cuối cùng làm sao tạo nên một sự liên kết và tương trợ để cùng nhau có thêm niềm vui cho cuộc sống song song với trách nhiệm phục vụ Cộng Đồng.

 

PQL: Ngoài những hoạt động được coi như thường niên trên, Cộng Đồng còn có những họat động nào anh Minh muốn giới thiệu đến đồng hương.

 

PHM: Chúng ta cho hai sinh họat mới trong năm 2014. Đó là chương trình sinh họat cho các bậc cao niên trong Cộng Đồng. Chương này nhằm tạo nên một sinh họat quanh năm. Cộng Đồng mướn 1 phòng sinh hoat tại YMCA Vancouver, 2.5 tiếng, hai tuần một lần, để các bác lớn tuổi đến sinh hoạt. Tại đây chúng ta cũng tổ chức lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh cho các cô chú bác.

 

Chương trình thứ hai là lớp Computer programming cho các em từ 9-14 tuổi. Chúng ta có 2 lớp computer. Mổi lớp 10 em. Lớp học 2 tuần 1 tiếng vào trưa thứ Bảy. Mục tiêu của lớp Computer là để giúp các em phát triễn kỹ năng computer sớm. Mục tiêu thứ hai là tạo cho các em trong Cộng Đồng có nơi sinh họat trong năm và hy vọng các em sẽ phục Cộng Đồng lại sau này.

 

Đây là 2 chương trình mới mà lần đầu tiên của Cộng Đồng, Ban Chấp Hành và các anh chị em phụ trách làm để lấy kinh nghiệm nên lúc đầu cũng chưa biết sẽ ra sao, nhưng sau 10 tháng thì hai chương trình này họat động rất tốt và đem lại lợi ích cho Cộng Đồng rất rõ.

 

PQL: Theo tôi biết, anh Minh, Ban Chấp Hành cũng như các bạn trẻ đang tích cực giúp sức, đều còn đang bận rộn việc đi làm, cũng như việc chăm sóc con cái còn nhỏ, anh Minh và các bạn đã sắp xếp thời gian như thế nào để có thể cống hiến cho Cộng Đồng tích cực được như vậy?

 

PHM: Mình phải tính toán dàn xếp thời gian cho thật kỹ. Thứ hai là tích cực dùng các phương tiện thông tin mới để giảm thời gian hội họp, gặp mặt. Thứ ba là dùng các kinh nghiệm tổ chức mà mình học hỏi ở nơi làm việc cho công việc Cộng Đồng để tiết kiệm được thời gian. Phải chia các công việc ra cho các thành viên để không một ai bị dồn quá nhiều công việc.

 

PQL: Tinh thần cống hiến của tuổi trẻ cho đồng hương, cho xã hội được coi là vô giá, nhưng có thể định lượng cụ thể được không, để đồng hương có thể hình dung được sự hy sinh thời giờ và công sức của các bạn?

 

PHM: Các anh chị em thiện nguyện hay nói đùa với nhau là nếu mà trả tiền thì không ai thèm làm. Vì công sức của và thời gian thiện nguyện rất nhiều nên Cộng Đồng không có thể trả bằng bất cứ hiện kim hay hiện vật gì chỉ tạm ghi nhận cho đến nay các anh chị em đã cống hiến cho Cộng Đồng 1,528.5 giờ thiện nguyện.  Cộng Đồng bây giờ là 1 phần của cuộc sống của các thiện nguyện viên. Và các thành viên nay rất tự hào về Cộng Đồng và luôn là đề tài trò chuyện khi gặp người quen.

 

PQL: Theo tôi biết thì ngay sau khi tổ chức thành công Tết Trung Thu cho thiếu nhi, Ban Chấp Hành Cộng Đồng đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị Tết Nguyên Đán Ất Mùi và hiện nay công việc chuẩn bị đang vào giai đoạn cao điểm. Anh Minh có thể giới thiệu đến đồng hương một cách tổng quát tinh thần lễ hội và những gì đặc biệt mà Ban Chấp Hành và các bạn trẻ dự định thực hiện trong Hội Tết năm nay?

 

PHM: Hội Tết năm nay vẫn tổ chức tại địa điểm cũ hàng năm, bắt đầu từ 11 giờ sáng ngày 14 tháng hai. Có hai tiếng đồng hồ để đồng hương gặp gỡ, chơi các trò chơi, chụp hình, thưởng thức các điểm triển lãm v..v.. để tạo nên không khí Hội Xuân. Chương trình chính thức bắt đầu vào lúc 1 giờ trưa kéo dài đến 8 giờ tối và sẽ được kết thúc bằng một tiết mục rất đặc biệt. Tình thần của các anh chị em rất cao. Mọi thành viên quyết định mặc quốc phục cho Tết năm nay nên cả nam lẫn nữ đang xôn sao đặt may áo dài. Cái này làm cho chúng ta nhớ về không khí tết quê nhà khí được mẹ sắm cho bộ đồ mới. Riêng ban văn nghệ thì tập dợt mỗi thứ bảy cuối tuần.

 

Các cháu thiếu nhi được các cô mua vải may quần áo hóa trang cho màn trình diễn của các em. Các bác cao niên cũng tập dợt không thua kém gì để lo cho phần trình diễn của mình.

 

Các anh trong ban trang trí sân khấu thì còn lo rất sớm, các anh đã mua sắt và làm giàn sân khấu thật kiên cố.

 

Nhìn sự chuẩn bị đó làm cho ta thấy Cộng Đồng thật sự đã lớn và vững chắc. Chủ đề Xuân Ất Mùi của Cộng Đồng năm nay là “Xuân Yêu Thương – Xuân Hy Vọng” Sẽ có nhiều ngạc nhiên chờ đón quý đồng hương tại Hội Tết Ất Mùi năm nay.

 

PQL: Những thành công trong việc xây dựng Cộng Đồng thời gian vừa qua mình đã điểm qua, nhưng chắc hẳn vẫn còn những trở ngại, những khó khăn cần vượt qua cũng như những dự định, những mong muốn mà anh Minh cũng như Ban Chấp Hành sẽ thực hiện trong thời gian tới?

 

PHM: Công việc khó khăn của chúng ta là tìm và chuẩn bị người lãnh đạo Cộng Đồng cho tương lai.

 

Chúng ta muốn Cộng Đồng phát triễn theo chiều hướng đi lên nên chúng ta cần quan tâm thêm về thành phần nhân sự. Công việc sắp tới là sắp xếp lại cấu trúc của Ban Chấp Hành để chúng ta có thể phát triễn Cộng Đồng mạnh thêm.

 

PQL: Cám ơn anh Minh đã dành cho tôi buổi nói chuyện hôm nay để đồng hương có một cái nhìn tổng quát về Ban Chấp Hành hiện nay, những sinh hoạt trong Cộng Đồng thời gian vừa qua cũng như thời gian sắp tới. Trước khi mình kết thúc buổi nói chuyện này, anh Minh có điều gì muốn chia sẻ thêm với đồng hương trong Cộng Đồng mình không?

 

PHM: Minh rất mừng cho Cộng Đồng và cho mình là sau hơn hai năm, Cộng Đồng đã tạo được một Ban Chấp Hành đầy khã năng, tự tin, khiêm tốn và hết sức phục vụ Cộng Đồng. Đây là thế hệ nối tiếp đủ khã năng sánh vai với các dân tộc bạn. Xin các cô chú bác và anh chị em tin tưởng và cùng nhau phát triễn Cộng Đồng vì đồng hương, vì dân tộc Việt.

 

PQL: Cám ơn anh Minh, riêng tôi, và theo tôi biết thì nhiều đồng hương trong Cộng Đồng cũng hết sức ngưỡng mộ tinh thần cống hiến cho Cộng Đồng của giới trẻ. Mong rằng với tinh thần tích cực, khả năng tổ chức cũng như những kỹ năng phong phú của Ban Chấp Hành và các bạn trẻ sẽ đặt được nền móng bền vững cho Cộng Đồng Người Việt tại Clark County bền vững và ngày càng phát triển trên tinh thần vui tươi, thân thiện, đoàn kết, bảo vệ lý tưởng và giúp đỡ lẫn nhau cùng thăng tiến.

 

Nhân dịp năm mới dương lịch chúc anh Minh, Ban Chấp Hành, các bạn trẻ thiện nguyện cùng gia đình một năm mới 2015 dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

 

                                                                          Vancouver, ngày 04 tháng 1 năm 2015

Nhiệm Vụ

 

  • Xây dựng một cộng đồng người Mỹ gốc Việt đoàn kết.
  • Đóng góp vào di sản đa văn hóa của Quận Clark.
  • Thành lập mạng lưới thông tin và tương trợ.
  • Đào tạo giới trẻ để trở thành những người lãnh đạo cộng đồng trong tương lai.

 

Hướng Tới

 

Chúng ta cùng nhắm tới một xã hội bao dung, nơi đó mọi người tương thân tương trợ lẫn nhau và không ngừng nổ lực để đạt đến sự bình đẳng và thanh bình.

 

Hãy Góp Một Bàn Tay

Chúng tôi luôn luôn cần thiện nguyện viên để giúp cho các chương trinh sinh hoạt văn hóa, thiếu nhi, và hội cao niên. Mọi sinh hoạt đều mang tính cách gia đình, và sự thành công cũng như sự phát triển của cộng đồng là tùy thuộc trực tiếp vào sự đóng góp nhiệt tình của từng cá nhân thiện nguyện viên.