Vietnamese Community of Clark County

Empowering Community, Enriching Cultures

Mission

 

  • To build a united Vietnamese -American Community.
  • To enrich the multicultural heritage of Clark County.
  • To provide a network for mutual support.
  • To build the next generation community leaders through youth development programs.

 

Vision

 

We envision a supportive and inclusive society where individuals care for one another and continually commit to justice and peace.

 

Get Involved

We are always looking for volunteers to help with our cultural events, youth development programs and senior citizen activities. The success and growth of our family-oriented organization is the direct result of the dedicated contribution from each of our volunteers.

Login Form

Hội Cao Niên Du Ngoạn Mùa Hè 2014

Du ngoạn hè

 

 

Hè đang dần qua và mùa thu lại đến. Thường thì mùa thu mới là mùa có nhiều kỷ niệm, nhưng hè năm nay tôi cũng có một kỷ niệm đẹp để nhớ: Tôi đi du ngoạn hè với những người lớn tuổi trong Cộng Đồng Người Việt Tại Clark County thăm Japanese Garden tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon.

  

Cộng Đồng Người Việt Tại Clark County, sau khi chuyển sang thế hệ trẻ trách nhiệm điều hành đã khởi sắc mang đến nhiều bất ngờ. Ngoài những hoạt động thường xuyên hàng năm được đồng hương tham dự đông đảo, cộng đồng bạn hết lời khen ngợi, các anh chị em còn phục hồi được những hoạt động mà lâu nay bị bỏ quên trong Cộng Đồng. Sôi nổi nhất là ban Văn Nghệ và ban Xã Hội. Ban Văn Nghệ đã có nhiều thành công trong việc đảm trách phần văn nghệ trong các lễ hội, trong khi ban Xã Hội cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như tổ chức lớp dậy computer theo trình độ cho con em đồng hương ở lứa tuổi thiếu niên, nhằm đào tạo thế hệ tương lai, đồng thời với những hoạt động và chăm sóc cho đồng hương lớn tuổi trong Cộng Đồng. Hiện nay, 2 tuần một lần, chiều thứ bảy tại trụ sở YMCA Vancouver những người lớn tuổi trong Cộng Đồng, gọi chung là Nhóm Cao Niên Cộng Đồng, lại có cơ hội họp mặt, cùng sinh hoạt với những hoạt động bổ ích và thân mật. Những anh chị em trong Ban Xã Hội đã rất có thiện chí, tự gây quỹ sinh hoạt ban đầu, mời những khách mời quan trọng đến nói chuyện, trình bày những chủ đề liên quan đến tuổi già, hướng dẫn cũng như trả lời những câu hỏi của đồng hương, vô cùng dễ hiểu và hiệu quả. Nhóm Cao Niên Cộng Đồng đã hai lần được tiếp đón Bác Sĩ Lý Trọng Hòa (Legacy Hospital Salmon Creek) đến nói chuyện về chủ đề Alzheimer’s Desease rất được quan tâm. Đông Y Sĩ Vũ Văn Thảo cũng đã đến một lần, và sẽ còn đến nữa theo lời yêu cầu của Nhóm. Các anh chị em phụ trách nhóm cao niên cũng rất ân cần tổ chức sinh nhật, cũng như ngày Mother’s Day v..v.. cho quý cao niên. Đáp lại những quan tâm đó, quý cao niên trong Cộng Đồng cũng tự nguyện đóng góp phần gia đình mình vào tiết mục ẩm thực mỗi khi Cộng Đồng tổ chức lễ hội hay picnic. Sự quan tâm đến nhau, giúp đỡ lẫn nhau qua lại đã thực sự nói lên tính cộng đồng của Cộng Đồng Người Việt Tại Clark County. Cũng chính các bạn trẻ trong Ban Xã Hội đã tổ chức chuyến du ngoạn này cho chúng tôi.

 

Trở lại với chuyến du ngoạn hè, chúng tôi tập trung tại YMCA, Vancouver lúc 12:00 giờ trưa ngày Thứ Bảy 23 tháng 8 và di chuyển bằng ba xe VAN đến Japanese Garden, thành phố Portland. Theo lời bạn trẻ hướng dẫn thì địa điểm này là địa điểm nổi tiếng nhất trong số những phong cảnh của người Nhật trên thế giới vì mang tinh thần, tính cách Nhật tiêu biểu nhất. Chúng tôi bắt đầu chuyến đi thăm từ cổng vào, đi theo một bản đồ hướng dẫn toàn cảnh và dừng lại lâu ở những điểm thấy thích thú. Riêng đối với tôi, từ những giây phút thờ ơ ban đầu, càng đi sâu vào trong tôi càng cảm nhận được sự yên bình và tinh thần thư giãn. Chẳng mấy lúc, cảnh quan ở đây đã chinh phục tôi hoàn toàn. Thoạt nhìn thì không thấy gì lạ lắm, không cây cao bóng cả, không hoa khoe sắc mầu rực rỡ, không có gì đập vào mắt gây chú ý, chỉ là những khoảng sỏi mầu trắng ngà với những vạch đồng tâm và một vài gốc cây, chỉ là một căn buồng nhỏ đơn giản, chỉ là những gốc bonsai đây đó. Chủ yếu những cây mảnh mai và lá được chăm sóc cẩn thận cùng với những lùm cây thấp được sắp xếp, mà như không sắp xếp. Nhìn khắp nơi chỉ là một màu xanh đơn giản với những điểm nhấn là những giòng suối đổ từ trên cao xuống rồi róc rách len lỏi khắp nơi. Tôi dừng lại quan sát thật kỹ một cây trúc với những vết kéo cắt tỷ mỷ, đều đặn, tinh xảo không xót một cành nào, mới thấy mọi thứ xem ra đơn giản, tự nhiên, nhưng công sức của con người bỏ vào đây là không nhỏ. Giữa khung cảnh tĩnh với gam mầu trầm, bỗng bất ngờ xuất hiện một hồ cá Koi với một đàn cá đông đảo, rực rỡ sắc mầu, tung tăng bơi lội, một thay đổi không khí đáng để dành một thời gian dừng bước lâu để thưởng thức.

 

Chúng tôi đi giáp một vòng, rồi cũng đến giờ về. Ra khỏi khỏi cổng, bước qua bên đường là vườn Hồng, chúng tôi cũng ghé qua một chút. Đến lúc đó tôi mới thấy hết giá trị của Japanese Garden. Giữa trời hè nắng gắt, không khí hầm hập, mọi người vội mang kính mát vào, đội mũ lên, kiếm bóng mát tránh nắng, như bước qua một thế giới khác, từ êm đềm, dịu mát, yên bình qua xôn sao, chói chang nóng nực. Vườn Hồng cũng có giá trị của Vườn Hồng với đủ loại hồng khoe sắc nhưng sao cùng một không gian mà người ta có có thể tạo ra hai thái cực như vậy?

 

Bạn trẻ hướng dẫn cho biết phải đến mùa thu Japanese Garden mới lộ hết vẻ đẹp của nó với sắc mầu trầm mặc của mùa thu. Vậy sao? Vậy thì tháng mười này lại phải trở lại, với chỉ hai người. Nhưng rồi khi về tặng nhau gì đây để làm kỷ niệm? Hoa hồng là để dành cho những người trẻ tuổi còn tràn trề sức sống, hay là mình tặng một cành trúc, hay là tặng một viên sỏi, cho tròn nghĩa câu hát “Ngày sau sỏi đá vẫn cần có nhau”?

 

 

                                                                                                        Phạm Quang Lãng

 

                                                                                                             Lập Thu 2014

 

 

 

P1000584 23pP1000583 23pP1000582 23pDSC 8051 23pPSC 8166 23

Nhiệm Vụ

 

  • Xây dựng một cộng đồng người Mỹ gốc Việt đoàn kết.
  • Đóng góp vào di sản đa văn hóa của Quận Clark.
  • Thành lập mạng lưới thông tin và tương trợ.
  • Đào tạo giới trẻ để trở thành những người lãnh đạo cộng đồng trong tương lai.

 

Hướng Tới

 

Chúng ta cùng nhắm tới một xã hội bao dung, nơi đó mọi người tương thân tương trợ lẫn nhau và không ngừng nổ lực để đạt đến sự bình đẳng và thanh bình.

 

Hãy Góp Một Bàn Tay

Chúng tôi luôn luôn cần thiện nguyện viên để giúp cho các chương trinh sinh hoạt văn hóa, thiếu nhi, và hội cao niên. Mọi sinh hoạt đều mang tính cách gia đình, và sự thành công cũng như sự phát triển của cộng đồng là tùy thuộc trực tiếp vào sự đóng góp nhiệt tình của từng cá nhân thiện nguyện viên.